แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวภูน้อย

               ภูน้อย อำเภอกุดข้าวปุ้น จังหวัดอุบลราชธานี ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านคำแม่มุ่ย  ตำบลโนนสวาง  อำเภอกุดข้าวปุ้น จังหวัดอุบลราชธานี  ห่างจากอำเภอกุดข้าวปุ้นไปทางทิศเหนือบนถนนหมายเลข 2232 ระยะทาง 14.6 กิโลเมตร และห่างจากองค์การบริหารส่วนตำบลโนนสวางไปทางทิศเหนือบนถนนหมายเลข 2232 ระยะทาง 10 กิโลเมตร  ภูน้อย มีจุดชมวิวที่สวยงาม โดยบนภูนั้นมีผาหินขนาดย่อมๆ มีป่าพรรณไม้ธรรมชาติ ดอกไม้ และพะลานหิน ผู้ที่เดินทางไปท่องเที่ยวสามารถเข้าถึงได้ด้วยถนนหมายเลข 2232 กุดข้าวปุ้น-หนองผือ ภูน้อยมีต้นไม้ต้นหญ้าน้อยใหญ่ บรรยากาศร่มรื่น อากาศสดชื่น สามารถขึ้นไปเที่ยวชม และไหว้พระที่ประดิษฐานบนยอดภูได้

             นอกจากนี้ภูน้อยยังเป็นที่ตั้งของสำนักสงฆ์ภูน้อย ที่ผู้เดินทางสามารถไปทำบุญ ปฏิบัติธรรม และชื่นชมบรรยากาศธรรมชาติได้อีกด้วย

             ซึ่งภูน้อย มีสถานที่ที่เป็นจุดเยี่ยมชมและท่องเที่ยวที่สำคัญ ดังนี้

             1. พะลานหิน  มีลักษณะที่แผ่นหินลาดชันเป็นผืนขนาดใหญ่ อยู่ทางด้านล่างทิศใต้ของภูน้อย และด้านล่างทิศตะวันตกของภูน้อย สามารถใช้เป็นจุดถ่ายรูปให้เห็นลักษณะภูมิทัศน์โดยรอบได้ และมีความสวยงาม                   

 

             2. ถ้ำผานรก  มีลักษณะแผ่นหิน โขดหิน ล้อมรอบบริเวณ ทำให้เกิดเป็นพื้นที่ใช้เป็นที่พักได้ โดยมีแผ่นหินขนาดใหญ่อยู่ด้านบนสามารถเป็นหลังคาบังแดดบังฝน ในอดีตพระสงฆ์ใช้สถานที่นี้เป็นที่พักสำหรับการปฏิบัติธรรม เมื่อขึ้นมาบนภู สถานที่นี้ตั้งอยู่ด้านล่างเยื้องไปทางทิศตะวันออกของภูน้อย

 

             3. บ่อพระอินทร์  เป็นบ่อหินที่เกิดจากธรรมชาติ ลักษณะปากบ่อทรงกลม ความกว้างประมาณ 1 เมตร  ลึกประมาณ 2 เมตร  มีน้ำขังตลอดเวลา ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของภูน้อย  ซึ่งผู้ที่ไปเยี่ยมชมมีความเชื่อเรื่องการอธิษฐานในสิ่งที่ต้องการ โดยการอธิษฐานแล้วโยนเหรียญลงในบ่อดังกล่าว

 

             4. ถ้ำแม่ขาว (แม่ชี) เป็นหน้าผาแผ่นหินขนาดใหญ่ มีพื้นเป็นหินรองรับที่สามารถใช้เป็นที่พักได้ โดยส่วนบนมีแผ่นหินขนาดใหญ่ยื่นออกมาใช้บังแดดบังฝนได้ ในอดีตประมาณ พ.ศ. 2518  มีแม่ชี จำนวน 3 รูป  มาจำศีล ณ สถานที่แห่งนี้ โดยตั้งอยู่บนทิศเหนือด้านบนของภูน้อย

 

              5. ถ้ำพระ สถานที่อยู่บนยอดภู มีลักษะแผ่นหินโอบเข้าหากันคล้ายถ้ำ ล้อมรอบบริเวณ และจะมีรูปพระพุทธรูปเป็นหิน ให้ผู้มาเยี่ยมชมยกขึ้นอธิษฐานในสิ่งที่ตนปรารถนา

 

              6. รอยพระพุทธบาท  ตั้งอยู่บนยอดภู เป็นรูปรอยพระพุทธบาทขนาดกว้างประมาณ 1 เมตร  ยาวประมาณ 1.50 เมตร

 

               7. องค์พระประธาน  ตั้งอยู่บนยอดเขา มีลักษณะองค์ใหญ่สีเหลืองทอง มีลานให้ผู้มาเยี่ยมชมได้กราบไหว้ สร้างเมื่อประมาณ ปี พ.ศ. 2523 ในช่วงก่อนจะถึงวันขึ้นปีใหม่ชาวบ้านได้ใช้สถานที่นี้ในการสวดมนต์ข้ามปี

 

 

 ภาพวิว ทิวทัศน์ของภูน้อยที่มีความสวยงาม เหมาะแก่การท่องเที่ยว

ร้องเรียนร้องทุกข์

Map

แบบประเมินความพึงพอใจของประชาชนต่อการให้บริการสาธารณะขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กรุณาสแกน QR-Code
หรือ คลิกที่นี่

Poll

ความพึงพอใจของท่าน ต่อการให้บริการของ องค์การบริหารส่วนตำบลโนนสวาง อำเภอกุดข้าวปุ้น จังหวัดอุบลราชธานี อยู่ในระดับใด ?
  • โหวต: (0%)
  • โหวต: (0%)
  • โหวต: (0%)
  • โหวต: (0%)
  • โหวต: (0%)
Total Votes:
First Vote:
Last Vote:

สารสนเทศ สถ.

หน่วยงาน สถ.

ลิงค์น่าสนใจ